Trang chủ / Bán vé máy bay / Kinh nghiệm đi máy bay lần đầu – Cẩm nang du lịch A – Z

Kinh nghiệm đi máy bay lần đầu – Cẩm nang du lịch A – Z

Đối với du khách đi máy bay, đặc biệt là những hành khách bay lần đầu, việc đi máy bay có thể khá rắc rối và nhiều thủ tục khiến bạn có phần lo lắng. Vậy nên những thông tin chính xác về quy định, quy trình bay sẽ giúp hành khách có chuyến bay suôn sẻ và trọn vẹn. Cùng dulichdanang24h.vn tham khảo bài viết ” Kinh nghiệm đi máy bay lần đầu” dưới đây để giúp bạn không bị những rắc rối khi lên máy bay nhé!

kinh nghiệm đi máy bay lần đầu
Những điều lưu ý khi đi máy bay – Bạn đã biết?

1. Trước khi đến sân bay

1.1 Đảm bảo mua được vé máy bay chính hãng

Hành khách nên mua vé tại các đại lý, phòng vé hoặc tại website chính thức của các hãng hàng không tại Việt Nam để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá…
Các website chính thức của các hãng Hàng Không tại Việt Nam:
–  Vietnam Airlines: https://www.vietnamairlines.com/vn/vi/home
–  Jetstar Pacific: https://www.jetstar.com/vn/vi/home
– Pacific Airline: https://www.pacificairlines.com/vn/vi/
– Vietjet Air: https://www.vietjetair.com/Sites/Web/vi-VN/Home
– Bamboo Airways: https://www.bambooairways.com/vn-vi/

1.2 Chú ý thời gian làm thủ tục 

Hành khách cần thu xếp thời gian để có mặt tại sân bay đúng giờ, đảm bảo hoàn thành các thủ tục chuyến bay, xuất cảnh, hải quan, an ninh, tránh việc chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến lịch trình bay.
Tại các sân bay nội địa Việt Nam:
a. Vietnam Airlines bắt đầu làm thủ tục
+ 02 tiếng trước giờ khởi hành chuyến bay nội địa
+ 03 tiếng trước giờ khởi hành chuyến bay quốc tế
– Thời gian kết thúc việc làm thủ tục:
+ 40p trước giờ khởi hành chuyến bay nội địa
+ 50p trước giờ khởi hành chuyến bay quốc tế
b. Tại các sân bay quốc tế trên thế giới
– Thời gian bắt đầu và kết thúc việc làm thủ tục của Vietnam Airlines tùy thuộc vào quy định của từng sân bay.
– Trong giai đoạn cao điểm, lễ, Tết, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên có mặt tại sân bay ít nhất 03 tiếng trước giờ khởi hành để làm thủ tục cho chuyến bay.

1.3 Giấy tờ cần có xuất trình khi đi máy bay

Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục và thuận lợi cho hành trình bay, hành khách lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bao gồm ít nhất các loại sau:
– Vé máy bay
– Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân…)
– Thị thực hoặc thư mời nếu đi trên các chuyến bay quốc tế, các giấy tờ liên quan khác.
Lưu ý: Các giấy tờ trên phải còn hiệu lực và tuân thủ yêu cầu của các sân bay, quốc gia liên quan trong hành trình bay. Hành khách bảo quản cẩn thận các giấy tờ này trong suốt chuyến đi của mình.

1.4 Thẻ lên máy bay và thẻ hành lý ký gửi

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục check-in, hành khách sẽ nhận được thẻ lên máy bay.
Đối với hành khách có hành lý ký gửi, nhân viên tại quầy sẽ giao cho hành khách thẻ hành lý. Hành khách cần giữa cẩn thận thẻ hành lý này để xuất trình khi nhận lại hành lý tại sân bay đến.

1.5 Kiểm tra an ninh

Sau khi hoàn tất việc làm thủ tục chuyến bay, hành khách sẽ di chuyển đến khu vực kiểm tra an ninh. Tại đây, hành khách cần xuất trình vé máy bay, giấy tờ tùy thân và thẻ lên máy bay.

2. Khi lên máy bay

Trên mỗi thẻ lên máy bay có các thông tin như: cửa lên máy bay, giờ có mặt để xếp hàng lên máy bay. Hành khách lưu ý:
  • Có mặt tại cửa ra máy bay theo giờ ghi trên thẻ lên máy bay.
  • Việc kết thúc xếp hàng tại cửa lên máy bay là 15p trước giờ khởi hành.

Lưu ý: Hành khách có mặt sau thời gian này có thể sẽ không được chấp nhận vận chuyển. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ càng và khởi hành sớm, đúng giờ để không bị trễ chuyến bay. Bạn có thể sử dụng các phương tiện như taxi, thuê xe Đà Nẵng, Grab để di chuyển  nhanh chóng, có thể đưa đón bạn ra sân bay nhanh nhất và thuận tiện.

3. Khi máy bay cất cánh

Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (có thông báo), bạn nên:

  • Nghe theo chỉ dẫn của nhân viên
  • Đeo dây bảo hiểm
  • Không sử dụng các thiết bị điện tử ngay lúc đó.

Tùy theo bạn đặt vé của hãng hàng không nào cũng như hạng vé của bạn thì mỗi người sẽ được phát một khăn mặt để lau mặt và tay. Sau đó tiếp viên sẽ đem đồ uống ra, bạn có thể tùy ý lựa chọn đồ uống mà mình thích. Nếu bạn bay đường dài thì trên chuyến bay này bạn sẽ được phục vụ 2 bữa ăn, 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Với những chuyến bay ngắn thì thường sẽ chỉ có 1 bữa ăn. Sau khi ăn xong thì tiếp viên sẽ phục vụ cà phê hoặc chè.

Trong suốt chuyến bay, bạn có thể xin nước uống bất cứ lúc nào. Nếu lạnh bạn cũng có thể yêu cầu tiếp viên cho mượn chăn để đắp.

Những lưu ý trong quá trình bay

  • Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (có đèn hiệu thông báo), bạn phải đeo dây bảo hiểm. Bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử khi máy bay đang cất/hạ cánh.
  • Khi bay những chuyến bay đường dài, thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy đi lại cho đỡ mỏi và tập các động tác để thư giãn cơ thể.

4. Xuống Máy Bay – Cho Người Lần Đầu Đi Máy Bay

Tương tự như lúc lên, lần lượt hành khách theo quy định sẽ xuống theo sự hướng dẫn của nhân viên. Tùy theo chuyến bay của bạn, sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng. Chuyến nội địa sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần đến thẳng khu lấy hành lý kí gửi (nếu có) là xong.

Lấy Đồ

Hành lý của bạn được đưa ra trên các băng chuyền. Những chiếc xe đẩy quanh khu vực này là được bố trí để giúp bạ chở đồ, cứ tự nhiên sử dụng.

Lưu ý, nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến Phòng khai báo mất đồ/thất lạc hoặc liên hệ với hãng hàng không bạn đi để xử lý. Nhớ là nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo thì bạn không thể vào lại để khiếu nại được nữa.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp các hành khách của dulichdanang24h.vn có sự chuẩn bị tốt nhất cho những chuyến bay thuận lợi và suôn sẻ.
Đừng quên gọi tới tổng đài 089 9099995 của chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về thủ tục bay, giá vé cũng như hỗ trợ đặt vé máy bay nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Chúc bạn có một khởi hành mới mẻ và thú vị!
>>> Bạn có thể quan tâm:

Bài viết liên quan

Zalo: 0705 688 799
Đã copy số điện thoại vui lòng dán vào zalo.